Rối loạn giấc ngủ
Rối loạn giấc ngủ
4.5
454
Lượt xem
6
Đã bán
Chọn sản phẩm
Sách giấy
Tạm hết hàng
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Y học
Người dịch:
Năm XB:
2019
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
14,5 x 20,5 cm
Số trang:
200
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-66-3566-6
Mã ISBN Điện tử:
978-604-66-3794-3

Rối loạn giấc ngủ là một chứng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Trong 1 năm, có tới 30-45% số người lớn bị rối loạn giấc ngủ. Đây là một con số rất lớn khi tính đến dân số Việt Nam là gần 90 triệu người.

Rối loạn giấc ngủ có thế chỉ là triệu chứng duy nhất của bệnh, gặp trong mất ngủ tiên phát; hoặc là một triệu chứng trong các bệnh tâm thần khác như trầm cảm, lo âu lan tỏa, tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, nghiện rượu...

Trong thực tế, rối loạn giấc ngủ được chia làm mất ngủ tiên phát, ngủ nhiều tiên phát, cận giấc ngủ và các rối loạn giấc ngủ do một bệnh tâm thần hoặc một bệnh cơ thế khác gây ra.

Dù do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì rối loạn giấc ngủ (đặc biệt là mất ngủ) sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới sức khoẻ, khả năng lao động và học tập của bệnh nhân. Đó chính là lý do chủ yếu khiến bệnh nhân phải đi khám bệnh.

Nhìn chung, các rối loạn giấc ngủ dù là tiên phát hay thứ phát đều tiến triển mạn tính, vì thế phải điều trị kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, thậm chí kéo dài suốt đời. Các thuốc bình thần, thuốc ngủ hay được bệnh nhân và bác sĩ sử dụng đế điều trị mất ngủ; tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, việc dùng các thuốc này để điều trị mất ngủ là không chính xác, dễ gây nghiện và để lại nhiều hậu quả xấu cho bệnh nhân như chậm chạp, trí nhớ và chú ý kém.

Với từng căn nguyên, các rối loạn giấc ngủ sẽ có các biện pháp điều trị thích hợp, hiệu quả tốt và không để lại các hậu quả xấu.

Do mất ngủ liên quan đến rất nhiều bệnh tâm thần khác nên tác giả đã cố gắng đề cập đến tất cả các lĩnh vực liên quan nhằm cung cấp cho bạn đọc các kiến thức đơn giản, dễ hiểu, có tính cập nhật và áp dụng thực tế cao. Mặc dù đã có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị mất ngủ, các tác giả vẫn không thể tránh khỏi các sai sót khi viết cuốn sách này, mong bạn đọc gần xa góp ý để lần tái bản sau sách sẽ được sửa chữa và hoàn chỉnh hơn.

Sách dành cho đối tượng là các bác sĩ chuyên khoa tâm thần, bác sĩ tuyến cơ sở, sinh viên y khoa và những ai quan tâm nghiên cứu về rối loạn giấc ngủ.

Bình luận